[-] Vua cá sấu đất Bắc và ước mơ chinh phục loài "thủy quái" - COCDE | VietNamCrocodile - Cá Sấu Việt Nam Vua cá sấu đất Bắc và ước mơ chinh phục loài "thủy quái"
Chuyên mục: Tin, bài,  |  Đọc: 136059
Tình cờ gặp và quen anh trong chương trình giao lưu “Giảng viên doanh nhân về khởi sự doanh nghiệp và lập nghiệp với thanh niên, sinh viên” do Trung ương Hội LHTN Việt Nam- Thành đoàn- Hội Doanh nghiệp trẻ Hải Phòng tổ chức tại trường Đại học Hàng Hải Việt Nam với tư cách là khách mời danh dự của chương trình.

Từ hành trình đưa cá sấu ra đất Bắc

Tôi tìm gặp anh, vất vả để có đặt được lịch làm việc với anh vì công việc kinh doanh rất bận. Cao Văn Tuấn tâm sự mở đầu bằng một câu nói rất trào phúng: “Tôi có một vợ và ba người tình: người tình hội họa, người tình đồ cổ, và giờ thêm người tình cá sấu”…

Thanh niên Hải Phòng gọi anh với cái tên thân mật và trìu mến “Tuấn cá sấu”, bởi anh là người tạo được công ăn việc làm cho nhiều thanh niên và hướng dẫn họ nuôi cá sấu đem lại lợi nhuận và lãi suất rất cao- một nghề mà trước đây được coi là mới mẻ, lạ lẫm với thanh niên nông thôn Hải Phòng. Cao Văn Tuấn cho biết: Anh khởi nghiệp kinh doanh cá sấu từ một chuyến đi vào đồng bằng sông Cửu Long thăm một người bạn, được tận mắt nhìn rồi thưởng thức những món ăn làm từ thịt cá sấu mà trước đây chỉ được đọc qua sách, báo và câu truyện “Ðất rừng Phương Nam” của nhà văn Ðoàn Giỏi. Bị quyến rũ bởi hình ảnh và cả hương vị của cá sấu, trở về Hải Phòng, anh nung nấu quyết tâm sẽ thành lập một trang trại nuôi cá sấu trên chính mảnh đất quê hương mình.

Ðó là cả một chặng đường dài lăn lộn mưu sinh, những năm tháng vất vả đó cùng những khát vọng và ước mơ đã thôi thúc anh thực hiện niềm đam mê: tìm một hướng đi mới cho phát triển chăn nuôi trang trại cá sấu tại Hải Phòng.. Sau chuyến vào Nam về, anh ôm mộng đưa cá sấu về Hải Phòng. Để có tiền, anh chấp nhận làm thuê với đủ thứ nghề. Tích cóp được số tiền ít ỏi, anh bỏ ra 40 triệu đồng để Tuấn mua chiếc xe tải cũ chở phế liệu thuê. Sau vài năm tích cóp, Tuyến mang mấy chục triệu đồng vào tận Cà Mau mua được 50 con cá sấu giống, đóng thùng chở về Bắc. Hàng ngày anh mải mê chăm sóc, tìm nguồn thức ăn cho cá sấu và chúng không phụ công anh lớn nhanh như thổi. Ước mơ làm giàu tưởng chừng đang thực hiện một cách dễ dàng thì cho đến một ngày đàn cá sấu từng con từng con trương bụng chết mà chủ nhân của nó không hiểu rõ nguyên cớ làm sao.

Đang lúc ước mơ làm giàu sắp bị đổ bể, anh Tuyến gặp một kỹ sư nông nghiệp. Người kỹ sư thốt lên: “Tôi chịu anh đấy. Cá sấu chỉ sống vùng nóng, sao sống được ở miền Bắc với cái rét cắt da, cắt thịt. Ngay cả các nhà khoa học cũng chưa biết nuôi cá sấu ở miền Bắc thế nào...”. Qua nghiên cứu anh mới vỡ lẽ ra rằng, nếu nhiệt độ xuống dưới 15oC, cá sấu sẽ lười ăn, bị xơ mỡ và chết. Thấy hiểu biết của mình còn quá ít ỏi, anh Tuấn đã đầu tư thêm nhiều thời gian để nghiên cứu. Anh đọc nhiều tài liệu về cá sấu, để quyết “chứng minh”: miền Bắc có thể nuôi cá sấu..

Không cam chịu thất bại anh lao vào nghiên cứu, tìm hiểu sưu tầm tất cả các tài liệu hướng dẫn, thậm chí vào Nam ra Bắc, rồi sang cả nước ngoài học cách nuôi cá sấu. Dồn hết vốn liếng, anh mua 6.000 m2 đất tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng để xây dựng hệ thống chuồng trại khép kín với các loại hình nuôi lấy thịt, lấy da, chuồng nuôi thử nghiệm sinh trưởng, ấp trứng. Mỗi chuồng đều có tường bao, mái bạt di động và đặc biệt là hệ thống sưởi tạo điều kiện cho cá sấu có thể tắm nắng vào mùa hè, sưởi ấm vào mùa đông. Bằng cách nuôi khoa học như vậy, đàn cá sấu của anh đã phát triển nhanh và lên tới vài nghìn con.

Đến ước mơ làm giàu cho thanh niên nông thôn
Không chỉ đưa cá sấu ra miền Bắc thành công với biệt danh “Vua cá sấu” Tuấn còn gây giống cá sấu ngay tại đây. Sau hơn 10 năm hoạt động, đến nay, trang trại của anh lúc nào cũng có hàng nghìn con cá giống nuôi thuần chủng để sẵn sàng cung cấp cho các hộ nông dân ở Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh, Nam Định, Thanh Hóa. Nhiều hộ nông dân tận Hà Giang, Lai Châu cũng tìm đến học hỏi và anh đã truyền đạt lại cách nuôi cá sấu, chia sẻ đến từng hộ gia đình những kiến thức, kinh nghiệm và biện pháp chăn nuôi, giúp cho cá sấu thích nghi.

Trang trại của anh hiện là địa chỉ quen thuộc của không ít nhà khoa học, kỹ sư nông nghiệp. Từ đây, kỹ thuật nuôi cá sấu được truyền tới nhiều hộ nông dân, giúp họ chuyển đổi sản xuất, làm giàu. Cao Văn Tuấn sẵn sàng cấp vốn, giống, bảo hiểm và thu mua thành phẩm, chế biến xuất khẩu cho thanh niên làm giàu. Một hộ nông dân nuôi khoảng 20 con cá sấu là lãi mỗi năm 20 triệu đồng. Giúp thanh niên nông thôn chuyển đổi sản xuất, thoát nghèo trên chính mảnh đất quê hương là điều quan trọng và có ý nghĩa lớn nhất với Tuấn như anh tâm sự.

Công ty Cổ phần Cá sấu Việt Nam của anh (ra đời từ năm 2001) còn kiêm luôn nhiệm vụ tư vấn, lo đầu ra cho sản phẩm của các hộ nông dân. Đến nay, trong tay anh có gần 500 cơ sở vệ tinh như vậy với quy mô chuồng, trại lên tới hàng trăm nghìn con cá sấu giống mỗi năm. Anh cho biết hiện anh đang sở hữu khoảng 20.000 con cá sấu. Đặc biệt trong đó có con cá sấu vua rất quý giá nặng trên 300kg. Anh cho xây dựng các công trình phụ trợ một cách độc đáo như ao hồ, công viên, vườn đá, lầu cá sấu…

Tương lai không xa, vùng nguyên liệu cung cấp cá sấu mà anh dày công gây dựng sẽ đủ khả năng cung cấp cho một nhà máy chế biến thịt và da cá sấu cung cấp sản phẩm cho toàn miền Bắc và phục vụ xuất khẩu sang các nước Đông Bắc Á. Khát vọng của “Tuấn cá sấu” là muốn xuất sản phẩm đặc biệt này sang châu Âu- anh tâm sự.

Sau cuộc di cư thành công con cá sấu trái mùa từ Nam ra Bắc, anh tập trung sản xuất các sản phẩm thời trang từ da cá sấu, kinh doanh nhà hàng. Hiện nay, công ty của anh là nhà cung cấp da và các sản phẩm thời trang từ da cá sấu hàng đầu tại Việt Nam. Công ty có cả một xưởng chuyên sản xuất các sản phẩm từ da cá sấu: giày dép, ví, túi, dây lưng,… Để khách hàng trong và ngoài nước được thưởng thức món thịt cá sấu hấp dẫn, anh đã xây dựng nhà hàng Nam Phương Queen. Ý tưởng lấy tên nhà hàng từ tên vị hoàng hậu Nam Phương vợ vua Bảo Đại, là người xinh đẹp “Tương truyền rằng ngày xưa hoàng hậu Nam Phương có sắc đẹp nghiêng nước nghiêng thành, sở dĩ bà luôn giữ gìn được vẻ đẹp của mình là do bà rất thích ăn thịt cá sấu, cũng vì vậy mà người bà luôn toát ra hương thơm đặc trưng... ý tưởng của Tuấn qua câu khẩu hiệu đó là mong muốn mọi phụ nữ đều sẽ đẹp như hoàng hậu Nam Phương vậy”.

 Khu nhà hàng gắn liền với khu đầm nuôi cá sấu, tổng diện tích tới trên 6.000m2. Tại nhà hàng, điều hấp dẫn nhất là chỉ với nguyên liệu chính là cá sấu nhưng có đến 50 món ăn. Món nào cũng ngon và lạ bởi thịt món thịt tươi do các đầu bếp Thái lan trực tiếp chế biến. Cũng ở Nam Phương Queen còn có một showroom trưng bày các sản phẩm mỹ nghệ làm từ da cá sấu vừa được khai trương dịp Tết Dương lịch 2010. Khách hàng có thể chọn mua từ chiếc móc chìa khóa, thắt lưng, bao điện thoại cho tới đôi giày, ví đầm… đều gắn mác Nam Phuong Queen và ghi rõ dòng chữ “Made in Viet Nam”.

Với ý tưởng phải tạo ra những sản phẩm có trách nhiệm với xã hội, anh luôn chú trọng đến chất lượng sản phẩm. Các sản phẩm từ da cá sấu của anh đều được các chuyên gia nước ngoài kiểm tra chất lượng và được gia công bằng đôi bàn tay khéo léo của những người thợ lành nghề. Chính vì thế, mặc dù giá sản phẩm không rẻ nhưng vẫn được khách hàng tín nhiệm lui tới.

Không chỉ là một doanh nhân kinh doanh tài giỏi, anh Tuấn còn là một nghệ sĩ có tâm hồn và đầu óc hài hước. Anh có cả phòng trưng bày tranh riêng và cả một bộ sưu tầm cổ vật với thành tích đáng nể, ngoài ra anh còn cho xây dựng Thạch thi viên (Vườn thơ đá) mang đậm chất văn hóa. Khu vườn đá của anh có những vần thơ của các thi sĩ nổi tiếng như: Nguyễn Du, Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Xuân Diệu, Hàn Mạc Tử, Xuân Quỳnh…

Theo anh, đây không chỉ là những khối đá vô hình mà còn gửi vào trong đó là những dấu ấn lịch sử. Như viên đá dấu tích của việc “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” được đưa về từ Ngã ba Đồng Lộc hay Thạch Hồng hoang gợi nhớ tới “con sông Hồng chảy về đất Việt”, Thạch Trường tồn- phiến đá được đưa về từ hòn đảo Sinh tồn của Quần đảo Trường Sa và Thạch Đầu Hải được đưa về từ điểm đầu tiên của con đường mòn Hồ Chí Minh trên biển - nơi xuất phát của con tàu không số (Bến Nghiêng, Đồ Sơn, Hải Phòng), hay “Sơn Bạc” thạch hòn đá được đưa về từ Ninh Thuận- nơi gắn liền với những huyền thoại đi tìm kho báu…

Xuất phát từ một thanh niên đi làm thuê với nhiều công việc vất vả trong xã hội, bằng ý chí nghị lực và sự quyết tâm Cao Văn Tuấn đã từng bước khẳng định thương hiệu của công ty, làm giàu chính đáng bằng chính sự quyết tâm của bản thân mình. Anh xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để thanh niên Hải Phòng học tập và phát triển kinh tế.

Minh Ngọc

Cập nhật: Ngày 10 tháng mười năm 2011
Nguồn Minh Ngọc - Website thanhdoanhaiphong.gov.vn

Các tin khác...

Vi Thùy Linh khoe con gái 9 tháng tuổi ở Hội sách Hà Nội (01/10/2015)
Quảng Bình: Dân đổ xô mua cây sưa giống với giá (17/07/2012)
Người chở phế liệu thuê trở thành "vua cá sấu" đất Bắc (10/07/2012)
Độc chiêu có 1 không 2: Dùng cá sấu trông cây gỗ sưa (28/06/2012)
Nhan sắc các bà hoàng thời Nguyễn (16/06/2012)
"Vua cá sấu" phục dựng trà của vua Mạc (23/12/2011)
Người gây dựng "Vương quốc cá sấu" Nam Phương Queen (10/10/2011)
Tỷ phú nuôi cá sấu đất Bắc (11/07/2006)
Chuyện về trang trại Cá Sấu lớn nhất miền Bắc (26/06/2006)
Nhà hàng Nam Phương Queen (26/06/2006)